Tìm hiểu về vách ngăn thạch cao

Vách ngăn thạch cao là một hệ thống vách gồm có khung xương và tấm thạch cao dùng để ngăn không gian cho ngôi nhà bạn thay cho những bức tường nặng nề bằng gạch và xi măng.

Chất liệu thạch cao thường dùng để làm vách ốp trần hoặc ngăn cách các không gian thành các phòng riêng biệt. Loại chất liệu này được dùng nhiều trong các hội trường, khách sạn, hoặc nhà ở cao cấp. Tấm ngăn thạch cao hiện nay là giải pháp hữu hiệu làm đẹp cho không gian sống của bạn thay thế những bức tường cứng nhắc. 

Ưu điểm của vách ngăn thạch cao

– Trọng lượng nhẹ hơn 10 lần so với tường gạch vữa.

– Khả năng cách âm cực “khủng” theo kết quả kiểm tra tiêu chuẩn BS 2750.

– Khả năng chịu lửa tới 180 phút. Chặn lửa với chỉ số lan truyền lửa thấp không vượt quá 25 theo kết quả kiểm tra tiêu chuẩn ASTM 84 hoặc Loại 1 theo kết quả kiểm tra tiêu chuẩn BS 476. Khi đã bị cháy sản phẩm không sinh ra khói độc hay các chất có hại cho sức khỏe.

– Tiết kiệm điện: Do đặc tính không hấp thu độ nóng và tỉ lệ dẫn nhiệt thấp hơn các loại vật liệu khác của thạch cao.

– Tiết kiệm chi phí lắp đặt, thi công nhanh, dễ thay thế, sửa chữa, dễ dàng đi các hệ thống ngầm vách như hệ thống điện, mạng, điện thoại.

– Tính thẩm mỹ cao.

Kết cấu vách ngăn thạch cao

Vách thạch cao nhẹ và sử dụng một hệ khung xương chịu lực bên trong, bề mặt hai bên phía ngoài có thể được bao phủ bằng các loại vật liệu khác nhau như: Thạch cao hoặc tấm chịu nước, sau đó được xử lý các đường ráp nối, sơn bả. Sản phẩm sau khi hoàn thiện trông giống như là một bức tường xây thật, rất chắc chắn và đạt độ thẩm mỹ cao.

Kết hợp với bông thủy tinh, tấm cao su tổng hợp cách âm, tấm sợi khoáng tiêu âm để đưa thêm vào trong vách ngăn các vật liệu cách âm để ngăn sự ảnh hưởng tiếng ồn xung quanh cũng như đạt được các yêu cầu khác của hệ vách như chống cháy, cách nhiệt…

Các loại vách ngăn thạch cao

+ Vách ngăn thạch cao 1 mặt: chỉ có một mặt tấm dùng để che một khoảng không gian nào đó mà mặt bên kia không cần trang trí. Vách thạch cao 1 mặt có thể uốn cong, trang trí những gì bạn thích trên bề mặt tấm thạch cao. Vách ngăn này thường để trang trí phòng khách, trang trí thêm cho các bức tường.

+ Vách ngăn thạch cao 2 mặt: cấu tạo khung xương y như vách ngăn thạch cao 1 mặt nhưng cả hai mặt đều sử dụng được nên thường thay thế cho các bức tường ngăn, phân chia phòng.

Nên sử dụng vách ngăn thạch cao 2 mặt hay 1 mặt?

Nghe tên, chúng ta có thể dễ dàng đoán ra được sự khác nhau cơ bản và rõ ràng nhất giữa vách ngăn thạch cao hai mặt và vách một mặt đó là về mặt số lượng. Cấu tạo vách 2 mặt sẽ bao gồm 1 tấm thạch cao bao phủ ở cả 2 mặt của khung xương. Còn ở vách thạch cao 1 mặt chỉ bao gồm 1 lớp tấm thạch cao bao phủ 1 mặt khung xương.

Vách thạch cao 1 mặt sẽ rất phù hợp trong trang trí bề mặt tường trong không gian phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp… Còn vách ngăn 2 mặt lại rất được ưa chuộng để trang trí bề mặt tường mà được sử dụng để ngăn cách các không gian khác nhau như ngăn cách giữa phòng khách với phòng bếp hay ngăn chia phòng ngủ…

Có thể hiểu, vách thạch cao 2 mặt có thể thay thế cho tường nhà thông thường còn vách thạch cao 1 mặt thì không. Chúng ta cũng không thể đưa ra kết luận nên ưu tiên dùng loại vách nào, hay loại vách nào có ưu điểm hơn mà hãy dựa vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại vách thạch cao phù hợp nhất cho công trình của mình.

——————–
CÔNG TY TNHH MTV RỒNG XANH
Địa chỉ: 04 Nguyễn Mộng Tuân, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
Hotline: 0905.902.998 – 0905.325.986
Email: ley2208@gmail.com
Website: https://thachcaorongxanh.com/